HPV Human Papilloma Virus โรคหงอนไก่

HPV คืออะไร
HPV เป็นเชื้อไวรัสที่พบบ่อย คนส่วนใหญ่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสนี้ ไวรัสนี้มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ มากกว่า 30 สายพันธุ์เกิดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งแบ่งเป็นประเภท ความเสี่ยงต่ำถึงสูง ความเสี่ยงต่ำอาจทำให้เกิดหูดบริเวณอวัยวะเพศ ที่เรียกว่า condyolma หูดหงอนไก่ อีกประมาณ 13 ประเภทที่เป็นชนิดความเสี่ยงสูงสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกและทวารหนัก แต่บางคนที่ติดเชื้อ HPV โดยไม่มีอาการแสดงออกของโรคและหายไปเอง แสดงว่าเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรง

ติดต่อกันได้อย่างไร
โดยทั่วไป HPV ติดต่อกันโดยการสัมผัสผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศหรือบริเวณหูดหรือส่วนที่ติดเชื้อไวรัส เป็นส่วนน้อยที่ติดต่อกันจากการร่วมเพศทางปาก ยังไม่มีผลยืนยันว่าการสัมผัสของนิ้วมือหรือวัตถุที่ติดเชื้อไวรัสสามารถส่งต่อเชื้อได้ ไม่มียาที่ใช้ฆ่าเชื้อไวรัส HPV ได้ แต่ยาสามารถรักษาอาการของหูดได้

อาการแสดงออกของโรคคือ
หูด
ถ้าได้รับเชื้อ HPV เข้าร่างกาย ประมาณ 2 เดือนถึง 2 ปีหลังจากติดเชื้อ หูดจะปรากฏขึ้นหนึ่งอัน หรือมากกว่า หูดจะมีลักษณะต่างกันไป เช่น สีชมพูสดเหมือนหงอนไก่ หรือดอกกระหล่ำปลี บางครั้งเป็นจุดแข็ง หรือหูดบางชนิดไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หูดจะปรากฏบริเวณอวัยวะเพศ ทวารหนัก น้อยครั้งที่จะขึ้นที่ปาก บางคนอาจมีอาการคันอวัยวะเพศหญิง หรือเลือดออกทวารหนัก

ไม่มีอาการแสดงออก
ทั้งหญิงและชาย มีโอกาสที่จะติดเชื้อไวรัส HPV ได้ โดยที่ไม่อาการแสดงออกของโรค และยังสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้ โดยไม่รู้ตัว

วินิจฉัยอย่างไร
หูด
ไม่มีวิธีการตรวจเฉพาะเจาะจง ในการหาหูดชนิดที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ชนิดที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าหมอจะนำเนื้อเยื่อไปตรวจ ถ้าหมอสงสัยว่าเป็นหูดในท่อปัสสาวะ หมอจะใช้เครื่องมือเฉพาะตรวจ ซึ่งสามารถเข้าไปได้ถึงกระเพาะปัสสาวะ
ในผู้หญิงที่ตรวจภายในประจำปี เพื่อดูความผิดปกติของเซลล์ สามารถตรวจพบเชื้อไวรัส HPV หากมีการตรวจภายในบ่อย จะช่วยให้เซลล์ที่ผิดปกติ ดีขึ้นเองได้ แต่ถ้าเซลล์เหล่านั้นไม่ดีขึ้น หมอจะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า colposcopy เพื่อสอดเข้าไปดูเซลล์ที่ผิดปกติ และหาวิธีรักษา

อาการแทรกซ้อน
ในเพศหญิง ที่ติดเชื้อ HPV ชนิดความเสี่ยงสูง เซลล์ที่ผิดปกติในปากมดลูก อาจกลายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ ซึ่ง 90%ของมะเร็งปากมดลูกสามารถป้องกันได้ โดยให้มีการตรวจภายในอย่างสม่ำเสมอและรักษาอย่างถูกต้อง ส่วนเพศชายที่ติดเชื้ออาจทำให้เป็นมะเร็งของกระเจี๊ยว และไวรัส HPV ก่อให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งทวารหนักทั้งในเพศชายและหญิง จะรักษาไวรัส HPV อย่างไร
หูดสามารถตัดออกได้หลายวิธี อาจทำการแช่งแข็ง โดยใช้ไนโตเจน หรือผ่าตัดออก ในส่วนของเซลล์ที่คอมดลูกที่ผิดปกติ สามารถรักษาโดยใช้เลเซอร์หรือการแช่งเข็ง แต่ส่วนใหญ่เซลล์เหล่านี้สามารถกลับคืนสภาพปกติเองได้

สามารถรักษาได้ไหม
ไม่มียาที่สามารถรักษาได้ แต่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ด้วยตัวเอง

คู่นอนของคุณล่ะ
ถ้าคุณคิดว่าคุณเป็นหูดที่อวัยวะเพศหรือหมอบอก คุณควรบอกคู่นอนของคุณให้ทราบและควรไปตรวจหาเชื้อเพื่อให้แน่ใจ หลังจากที่คุณได้รับการรักษาแล้ว คุณยังสามารถแพร่เชื้อได้ และการใส่ถุงยางก็ไม่สามารถป้องกันได้เต็มที่ เพราะส่วนที่ครอบคลุมด้วยถุงยางจะไม่แพร่เชื้อ แต่ส่วนอื่นสามารถแพร่เชื้อได้ หากว่าคุณไม่มีอาการแสดงออกของโรคมากกว่า 1-2 ปี แสดงว่าร่างกายของคุณขับเชื้อออกจากร่างกายไปแล้ว

มีเพียงทางเดียวที่จะป้องกันการติดเชื้อ HPV คือการหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงกับเชื้อไวรัส ถ้าเป็นหูดที่มองเห็นด้วยตาเปล่าไม่ควรให้มีการสัมผัสกันระหว่างผิวหนังกับผิวหนัง และถ้าคุณโกนหรือแวกซ์บริเวณอวัยวะเพศ คุณมีเสี่ยงสูงขึ้นที่จะติดเชื้อไวรัสหลังจากนั้น 48 ชั่วโมง

การติดตามผลสำคัญไหม
การติดตามผลนั้นสำคัญ การรักษาหูดบริเวณอวัยวะเพศเป็นสิ่งจำเป็น ควรได้รับการรักษาจนกว่าจะหาย โดยเฉพาะในหญิงที่มีกิจกรรมการร่วมเพศ ควรได้รับการตรวจภายในเป็นประจำ ส่วนคนที่ตรวจพบว่ามีเชื้อไวรัสอยู่ ควรได้รับการรักษาตามที่หมอบอก


 Go Back


Support by
ACAP AIDS Community Action Program